THÔNG SỐ KỸ THUẬT
-
Khả năng chịu nhiệt là -30°C đến +70°C
-
Tải trọng tối đa khi ốp gạch theo phương thẳng đứng là 40 kg/m2
-
Cường độ bám dính ở trạng thái khô: > 1 MPa (N/mm2)
-
Cường độ bám dính sau khi ngâm nước: > 1 MPa (N/mm2)
-
Cường độ bám dính sau khi lão hóa nhiệt: > 1 MPa (N/mm2)
Chú ý rằng kết quả trên có được dựa trên kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, kết quả sẽ có sai số so với kết quả tại công trường do sự khác nhau về điều kiện và cách thi công
QUY TRÌNH THI CÔNG
Chuẩn bị bề mặt
-
Đối với mặt nền mới thì cần phải cứng, bằng phẳng, sạch và khô ráo với độ hút nước thông thường.
-
Đối với mặt nền cũ thì cần loại bỏ hoàn toàn lớp keo/vữa dán trên nền cũ, đối với các viên gạch/đá bị bong tróc cũng phải đục bỏ và làm sạch lớp keo/vữa dán cũ sau đó lát gạch/đá vào lại vị trí cũ. Đảm bảo bề mặt được vệ sinh sạch sẽ không còn lớp dầu mỡ hay bụi bẩn còn bám lên đó.
-
Nếu bề mặt hút nước nhiều thì nên làm ẩm cho đến khi không còn hút nước nữa mới tiến hành lát gạch.Trong trường hợp mới tô tường hoặc mới cán nền thì cần phải bảo dưỡng bề mặt trong 7 ngày (cho mỗi 1cm chiều dày) trước khi lát gạch
-
Đối với lớp nền cũ hoặc nền gạch cũ thì sử dụng axit clohydric (chất tẩy rửa trong phòng tắm) để loại bỏ hoàn toàn lớp keo/vữa dán cũ.
-
Đối với lớp nền không ổn định như tấm thạch cao, tấm sợi xi măng thì cần phải có hệ thống khung để chống đỡ cho mỗi 900 cm2 (30 x 30 cm)
Chuẩn bị gạch
-
Không nên ngâm gạch trong nước vì sẽ làm giảm khả năng kết dính.
-
Đảm bảo gạch phải khô, sạch và không bám dầu mỡ, bụi bẩn.
Chuẩn bị keo
-
Cho vào trong thùng 5 lít nước sạch (nhiệt độ của nước bẳng nhiệt độ phòng, không ấm hoặc quá nóng).
-
Từ từ cho keo weber.tai gres (20 kg) vào trong nước theo tỷ lệ là
- Nước : keo dán gạch là 1 : 3 (theo khối lượng)
- Nước: keo dán gạch là 1 : 4 (theo thể tích)
-
Khuấy bằng máy khuấy với tốc độ chậm (500 vòng/phút) hoặc dùng bay trộn đều bằng tay cho đến khi hỗn hợp đồng nhất và không bị vón cụt.
-
Sau khi pha trộn xong thì để hỗn hợp từ 3 - 4 phút trước khi sử dụng để các thành phần hóa học phát huy tác dụng.
-
Hỗn hợp của keo dán gạch weber.tai gres nên được sử dụng trong vòng 4 giờ, tránh ánh sáng mặt trời và những nơi có nhiệt độ cao.
Phương pháp thi công
-
Trát một lớp keo dán gạch lên bề mặt cần lát gạch và sau đó sử dụng bay răng cưa tạo một lớp keo đồng đều trên bề mặt diện tích 1 – 2 m2. Độ sâu các khe của bay răng cưa giúp kiểm soát mức độ đồng đều và lượng keo được sử dụng
- Đối với sàn thì trát đều lớp keo trên bề mặt bằng bay răng cưa
- Đối với tường thì nên trát lớp keo theo phương ngang bằng bay răng cưa.
-
Sử dụng bay răng cưa sẽ đảm bảo sự kết nối tốt hơn giữa gạch và bề mặt nền so với sử dụng bay thông thường.
-
Trong trường hợp kích thước gạch lớn hơn 25 x 25 cm (10"x10") thì cần phải trét một lớp keo mỏng ở mặt sau viên gạch để đảm bảo lượng keo bao phủ đủ để kết dính và giúp tránh tạo ra những khoảng hở dưới gạch dẫn đến việc gạch rất dễ bị gãy, vỡ và thấm nước tại các vị trí thiếu keo
-
Dán gạch lên trên lớp keo và ấn mạnh hoặc dùng búa cao su gõ đều lên gạch để đảm bảo sự tiếp xúc tốt nhất. Chừa đường ron tốt thiểu là 2 mm để tiến hành chà ron (keo chà ron cho hồ bơi là Webercolor HR hay Webercolor Poxy hoặc Kerapoxy).
-
Lau thật sạch phần keo còn thừa từ gạch và đường ron bằng miếng xốp (đã được nhúng ẩm) trong khi keo vẫn còn ướt.
-
Mọi sự điều chỉnh gạch cần phải được hoàn tất trong vòng 15 phút trước khi keo weber.tai gres bắt đầu đóng rắn.
-
Chờ 24 giờ trước khi tiến hành chà ron để keo khô hoàn toàn.
Tiêu chuẩn thi công
-
Thời gian trộn và sử dụng là 4 giờ
-
Thời gian chờ là 20 phút
-
Thời gian điều chỉnh gạch là 15 phút
-
Thời gian chờ trước khi chà ron ít nhất là 24 giờ
-
Thời gian chờ trước khi lưu thông là sau 24 - 48 giờ
-
Độ dày yêu cầu: 2 - 10 mm
Lưu ý
-
Đối với gạch có kích thước lớn thì tránh lát gạch theo cách truyền thống (vừa cán vữa cân nền vừa lát gạch)
-
Nên lát nguội đó là cần phải cân nền trước sau đó mới tiến hành lát gạch. Cách làm này giúp tăng độ bám dính và tránh làm cho gạch bị bong tróc do xi măng co ngót
-
Tránh sử dụng keo dán gạch trên bề mặt quá nóng và tránh tiếp xúc trực tiếp với nơi có ánh nắng mặt trời.
-
Sử dụng các miếng ke ron để kiểm soát độ rộng của ron và giúp các đường ron đồng đều hơn
-
Để tránh hiện tượng nước rò rỉ xuống dưới gạch cũng như sự dịch chuyển của các viên gạch khi có sự đi lại bên trên thì đòi hoải độ rộng tối thiểu của ron phải đảm bảo ở mức là 1.5 mm đối với tường và đối với sàn là 3 đến 20 mm